NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN


1.     Hệ thống đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến E-Learning là phương thức học tập thông qua một thiết bị có kết nối mạng với một máy chủ ở nơi khác có lưu trữ sẵn các nội dung học tập dạng số và phần mềm cần thiết để có thể tương tác (hỏi/yêu cầu/ra đề) với học viên học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh hoặc tài liệu tương tác qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, 3G, 4G), mạng nội bộ (LAN). Ở môi trường này, ngoài việc người học và giảng viên có thể tương tác với nhau, hoặc tương tác với hệ thống học trực tuyến, người học còn có thể tự lựa chọn cho mình những phương thức học tập cũng như lựa chọn các công cụ hỗ trợ tiến trình học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

2.     Đào tạo trực tuyến có những ưu điểm gì so với đào tạo truyền thống?

Đào tạo trực tuyến có nhiều ưu điểm như:

- Không bị giới hạn bởi không gian và thời gian nhờ có sự phổ cập rộng rãi của Internet, do dó có thể giúp cho nguời học tiết kiệm thời gian;

- Tính hấp dẫn cao: Với sự hỗ trợ của công nghệ multimedia, những bài giảng được tích hợp dạng văn bản với các dạng hình ảnh, âm thanh, video… nguời học có thể tương tác với bài học;

- Tính dễ tiếp cận, truy cập ngẫu nhiên cho phép học viên lựa chọn đơn vị tri thức, tài liệu một cách tùy ý theo trình độ kiến thức và điều kiện truy nhập mạng của mình;

- Tính cập nhật: nội dung khóa học thuờng xuyên được cập nhật và đổi mới để đáp ứng nhu cầu nguời học;

- Có sự hợp tác, trao đổi giữa các học viên với nhau và giữa học viên với giáo viên.

3.     Hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm Đào tạo của Cổng thông tin điện tử về sự cố môi trường Việt Nam bao gồm các hình thức đào tạo nào?

Hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm Đào tạo của Cổng thông tin điện tử về sự cố môi trường Việt Nam hiện nay bao gồm 03 hình thức đào tạo trực tuyến chủ yếu, đó là:

- Bài giảng điện tử (e-Learning): Bài giảng điện tử được thiết kế trên các phần mềm hiện đại, đóng gói theo chuẩn HTML với nhiều định dạng khác nhau như video, slideshow, animation…

- Bài giảng trực tuyến (m-Learning): Bài giảng trực tuyến được thiết kế dựa trên các nền tảng công nghệ thông minh nhằm phục vụ công tác giảng dạy. Hình thức giảng dạy này có thể dạy ở bất cứ đâu, với bất cứ đối tượng nào có nhu cầu mà không phân biệt tuổi tác, giới tính.

- Hội thảo trực tuyến (Webinar): Webinar có hai dạng chính là trực tiếp và phát video ghi sẵn.

+ Trực tiếp: Đây là buổi hội thảo diễn ra theo thời gian thực giúp trung tâm đào tạo, doanh nghiệp, cá nhân tương tác với nhau dễ dàng hơn, họ có thể hỏi và nhận được sự phản hồi ngay sau đó.

+ Ghi sẵn: Đây là dạng Webinar đã được ghi, dựng sẵn từ trước và sau đó phát lại.

4.     Đây có phải là chương trình đào tạo miễn phí không?

Hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm đào tạo bao gồm cả chương trình đào tạo miễn phí và có thu học phí. Tuy nhiên, học phí được hỗ trợ bởi Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cùng với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) nhằm phổ cập rộng rãi và nâng cao nhận thức của mọi người trong lĩnh vực ứng phó sự cố môi trường.

5.     Sau khi hoàn thành khóa học, tôi có được cấp chứng nhận gì không?

Sau khi hoàn thành khóa học và bài kiểm tra đạt kết quả từ 80% trở lên, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận.

- Đối với khóa đào tạo trực tuyến miễn phí: Cấp giấy chứng nhận bản điện tử PDF.

- Đối với khóa đào tạo trực tuyến có trả phí: Cấp giấy chứng nhận bản cứng có đóng dấu của Trung tâm SOS.

6.     Ai sẽ giải đáp những thắc mắc trong khi tham gia khóa học cho tôi?

Khi tham gia các bài giảng e-Learning, nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, học viên có thể để lại câu hỏi trong phần khung chat thảo luận trong giao diện khóa học, đội ngũ chuyên gia và giảng viên của Trung tâm đào tạo sẽ liên hệ và giải đáp cho bạn một cách đầy đủ và nhanh chóng.

Đặc biệt, trong các bài giảng trực tuyến m-Learning, học viên có thể tương tác và trao đổi trực tiếp với giảng viên.

7.     Tôi có thể tham gia học vào những thời gian nào?

Đối với các bài giảng điện tử (e-Learning), học viên có thể tham gia học vào bất cứ thời gian nào mà mình thấy thuận tiện và phù hợp.

Đối với các bài giảng trực tuyến (m-Learning) và hội thảo trực tuyến (Webinar), học viên cần theo dõi lịch học của Trung tâm đào tạo để đăng ký và sắp xếp thời gian tham gia.

8.     Tôi có thể đăng ký tham gia khóa học bằng cách nào?

Để đăng ký tham gia các khóa học, học viên truy cập vào trang Web Trung tâm đào tạo của Cổng thông tin điện tử về sự cố môi trường Việt Nam -  Đăng ký tài khoản mới (sosmoitruong.com) điền đầy đủ thông tin và tạo tài khoản. Sau khi đăng ký thành công, học viên có thể đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã đăng ký.

9.     Tài khoản tham gia khóa học có thể sử dụng trong bao lâu?

Tài khoản tham gia hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm SOS có thể sử dụng vĩnh viễn.

10. Có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để tham gia khóa học được không?

Có thể sử dụng tất cả các thiết bị máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… để tham gia khóa học, chỉ cần thiết bị của bạn có thể kết nối mạng internet và đang hoạt động tốt.